Hoàng thành Thăng Long

25/04/2016

Tác giả: PGS.TS. Bùi Minh Trí ; PGS.TS. Tống Trung Tín ;

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ;

Năm xuất bản: 2006

"Thăng Long là Kinh đô cũ của các triều đại, núi sông tươi sáng, muôn vật phồn thịnh, hàng ngàn năm nay là nơi đại đô hội của nước ta". *

Hàng ngàn năm xưa ấy, lịch sử Kinh đô Thăng Long tuy còn lưu đọng trong những trang sử cũ, nhưng diện mạo của các cung điện, đền đài, lầu gác, miếu mạo cùng những vật dụng dùng trong Hoàng cung Thăng Long qua các triều đại như thế nào vẫn là điều bí ẩn và là mối quan tâm lớn của giới khoa học và dư luận.

Những phát lộ của khảo cổ học dưới lòng đất Thăng Long từ những năm 1998, đặc biệt là năm 2002 - 2003, đã đem lại một khối lượng di tích, di vật vô cùng phong phú và quý giá. Các bí mật hàng ngàn năm ẩn mình trong lòng đất giờ đây đang dần được hé mở. Lịch sử Thăng Long - Hà Nội - Thủ đô yêu dấu đang dần dần hiển hiện ngày một rõ nét qua những khám phá của khảo cổ học. Giải mã khoa học được kho tàng vô giá đó là việc làm cực kỳ khó khăn nhưng cũng cực kỳ hấp dẫn.

Một công trình tổng hợp tương đối đầy đủ về khảo cổ học Thăng Long sẽ được hoàn thành năm 2010. Trong khi chờ đợi, để áp ứng nhu cầu quan tâm tới các phát hiện về Thăng Long - Hà Nội, năm 2004, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách Hoàng thành Thăng Long nhằm giới thiệu một số hình ảnh Thăng Long qua những phát hiện của khảo cổ học trong thời gian qua.