Trưng bày “Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội” được bình chọn là 1 trong 10 Sự kiện Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2017

19/01/2018

The exhibit "The archaeological discoveries underground of Vietnam National Assembly House" organized by Institute of Imperial Citadel Studies (VASS) has been selected as 1 of Top 10 Events of Vietnam Sciences and Technology in 2017.

Năm 2017, những sự kiện, thành tựu và hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) nổi bật đã ngày càng khẳng định vai trò, sức mạnh to lớn của KH&CN trong phục vụ phát triển đời sống, kinh tế xã hội, đóng góp lớn trong các lĩnh vực và thực sự là động lực then chốt, đáp ứng các yêu cầu cơ bản của một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Tại văn bản số 855/TTg-KTN ngày 25/5/2010, Thủ tướng Chính phủ đã giao Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) là cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện Dự án "Trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội". Sau gần 5 năm tổ chức thực hiện (2012-2017), Viện Nghiên cứu Kinh thành (Viện Hàn lâm KHXH VN) đã hoàn thành Dự án.
Theo đó, nội dung trưng bày của Dự án: Tầng hầm 1: Trưng bày giới thiệu về di tích, di vật thời kỳ Thăng Long (từ thời Lý, Trần đến thời Lê, thế kỷ 15-18), trong đó điểm nhấn quan trọng là giới thiệu về thời nhà Lý. Tầng hầm 2: Trưng bày giới thiệu về di tích, di vật thời kỳ Tiền Thăng Long, bao gồm thời Đại La (thế kỷ 7-9) và thời Đinh - Tiền Lê (thế kỷ 10), trong đó giới thiệu cơ tầng văn hóa tạo dựng nên nền Văn hóa Đại Việt.
Nét mới và mang tính đột phá của Dự án là đưa ra giải pháp công nghệ trình chiếu hệ thống đèn cột chiếu sáng minh hoạ hình ảnh 42 cột gỗ của công trình kiến trúc cung điện thời Lý cùng hệ thống tủ trưng bày di vật trong lòng di tích và media trình chiếu ngay trong các không gian của di tích; nghiên cứu xây dựng nội dung, kịch bản trình chiếu Mapping về hình thái tường bao của kiến trúc thời Lý rất sống động bằng công nghệ 3D; phỏng dựng mô hình tháp Phật giáo và trưng bày hiện vật liên quan đến tôn giáo trong tủ kính, bên trên chiếu Media giới thiệu vua Trần Nhân Tông qua bức tranh "Trúc Lâm Đại sĩ xuất sơn chi đồ" tạo sống động và ấn tượng cho không gian trưng bày; Dự án đã đầu tư rất nhiều công sức trong việc nghiên cứu so sánh, thu thập tư liệu để có cơ sở phục dựng lại hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam thời Lý bằng công nghệ 3D; Dự án còn đã xây dựng thành công 7 phim (Media) trình chiếu tại các không gian trưng bày tại 2 Tầng hầm.
Những điểm nhấn KH&CN năm 2017 trong Chương trình “Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2017” do Bộ KH&CN phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện đã được phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam mới đây.

Xem thêm: https://www.facebook.com/viennghiencuukinhthanh/