Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội đạt Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam 2018

23/04/2018

Sách Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội do Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành (nay là Viện Nghiên cứu Kinh thành) và NXB Khoa học xã hội phát hành, PGS.TS Bùi Minh Trí chủ biên, biên tập bởi PGS.TS Bùi Minh Trí, PGS.TS Lại Văn Tới.

Ngày 19/4/2018, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

Đến dự lễ trao giải có ông Phạm Quang Nghị - nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, ông Trương Minh Tuấn - Bộ Trưởng Thông tin và Truyền thông, ông Thuận Hữu - Tổng biên tập báo Nhân Dân, ông Võ Văn Phuông -  Phó Trưởng ban Tuyên giáo, ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, bà Nguyễn Thu Hiền - Phó TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam, các thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia; các tác giả, dịch giả, họa sĩ, nhà xuất bản, nhà in công ty phát hành sách, công ty sách; các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất khẳng định: Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất đã chọn lựa các ấn phẩm tiêu biểu, xuất sắc để trao giải. Quá trình xét tặng giải thận trọng, chặt chẽ, đúng Điều lệ và Quy chế của Giải thưởng, đạt được sự đồng thuận cao trong các Hội đồng xét Giải.

Tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất có 40/59 nhà xuất bản, với tổng số 514 đầu sách, chia thành 8 loại sách, xét tặng 02 hạng mục: Sách hay và Sách đẹp. Qua gần 3 tháng chấm giải, các hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã xét chọn, công nhận 35 tác phẩm gồm 22 giải Sách Hay và 13 giải Sách Đẹp.

Ba tác phẩm đạt Giải A sách Hay là: Vi tảo biển dị dưỡng Labyrinthula, Schizochytrium, Thraustochytrium mới ở Việt Nam: Tiềm năng và thách thức, tác giả Đặng Hồng Diễm chủ biên; NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ xuất bản; Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859 – 1954) gồm 2 tập, tác giả Nguyễn Đình Tư, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh xuất bản; Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt Nam, tác giả Kiều Thu Hoạch, NXB Thế giới xuất bản.

Ba tác phẩm đạt giải A Sách đẹp là: Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội của NXB Khoa học Xã hội; Di sản Sài Gòn TP. Hồ Chí Minh của NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh; Atlas tổng hợp vùng Tây Nguyên của NXB Tài Nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam.